Chủ Nhật, 11/04/2021 08:01

PHẦN 4: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG VÀO THỰC TẾ SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI Ở LĨNH VỰC TỰ ĐỘNG HÓA QUÝ 4 NĂM 2019.

I. Lời giới thiệu
Không phải bỗng dưng Trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây (Cloud Computing) trở thành xu hướng nổi trội trong giai đoạn hiện nay, chúng chính là những nền tảng rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. AI và Cloud Computing được áp dụng sẽ có tác động lớn, giúp thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, năng suất và chất lượng của tất cả các tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia, và kể cả các tổ chức, doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Ngày 16/07/2019 | Xem tiếp

Sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo phôi sợi thủy tinh

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Sydney do John Canning đứng đầu đã phát triển một công nghệ chế tạo sợi cáp quang mới.

Ngày 15/07/2019 | Xem tiếp

Camera cảm biến ánh sáng có thể giúp phát hiện sự sống ngoài trái đất, vật chất tối

Các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST)- Mỹ đã và đang tạo ra một camera, cấu tạo từ hơn 1000 cảm biến có khả năng đếm được các hạt photon hay các hạt ánh sáng. Đây là loại camera có hiệu suất cao chưa từng có rất hữu dụng trong việc tìm kiếm sự sống trên các hành tinh. Camera đặc biệt này có kích thước nhỏ gọn, hình vuông, mỗi cạnh1,6mm, tích hợp 1024 cảm biến na nô xếp theo ma trận 32 cột x 32 hàng tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao. Camera mới này được chế tạo theo một quy trình phức tạp tại Cơ sở chế tạo vi mô của NIST ở Boulder, Colorado. Các máy dò được chế tạo trên các tấm silicon được dạng hạt lựu. Các dây nano, được làm bằng một hợp kim của vonfram và ...

Ngày 15/07/2019 | Xem tiếp

Chip lượng tử nhỏ hơn 1.000 lần so với các loại chip hiện có. Ứng dụng tương lai cho truyền thông lượng tử.

Công bố trên tạp chí hàng đầu Nature Photonics, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) đã phát triển một loại chip truyền thông lượng tử nhỏ hơn 1.000 lần so với các chip lượng tử hiện có mà vẫn có khả năng hỗ trợ bảo mật thông tin như các chip hiện có.

Ngày 15/07/2019 | Xem tiếp

Công suất vượt trội của transistor oxit kim loại gallium.

Các linh kiện điện tử công suất cao đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thông tin liên lạc, cho các bộ chuyển đổi tín hiệu số và ứng dụng trong trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Mục tiêu là trên một vùng diện tích nhỏ của thiết bị với mức tiêu thụ năng lượng thấp lại có thể cho mật độ năng lượng cao, cũng vì thế mà đạt hiệu suất làm việc tốt hơn và đạt tới giới hạn làm việc của thiết bị. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang tìm kiếm và kết hợp các loại vật liệu để đáp ứng được yêu cầu trên và The Ferdinand-Braun-Institut (FBH) đã đạt được một bước đột phá mới với bóng bán dẫn dựa trên oxit kim loại gallium (beta-Ga2O3).

Ngày 11/07/2019 | Xem tiếp

Tăng cường tính chất của vật liệu để nâng cao hiệu suất các thiết bị vi điện tử.

Ngành công nghiệp vi điện tử đang tiếp tục thúc đẩy các tiến trình trong bóng bán dẫn FET nhỏ hơn giúp nâng cao tốc độ xử lý và giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện tử. Các bóng bán dẫn trường (FET) trong điện thoại di động ngày nay thường sử dụng tiến trình 10 nanomet (nm) (khoảng 50 nguyên tử silicon) hoặc nhỏ hơn. Thu nhỏ bóng bán dẫn xuống kích thước nhỏ hơn với độ chính xác cao hơn đòi hỏi vật liệu tiên tiến hơn dùng trong quang khắc- kỹ thuật chính để in các phần tử mạch điện lên tấm silicon trong sản xuất chip điện tử.

Ngày 11/07/2019 | Xem tiếp

Dòng transitor trường mới

Việc ứng dụng nhanh chóng các thiết bị công suất băng thông rộng (WBG) dòng MOSFET trên SiC (silicon carbide) và GaN FET đã thay thế cho các IGBT silicon thông thường. Dòng MOSFET mới này có khả năng sử dụng trong các ứng dụng có dòng áp cao, các thiết bị điện, silicon carbide (SiC) dựa trên MOSFET công suất. Có hai loại SiC MOSFET: loại điện áp thấp hơn 3,3kV thích hợp cho các ứng dụng như năng lượng mới, các bộ điều khiển cho máy điện, bộ chuyển đổi điện năng cho các phương tiện vận tải điện và nguồn cung cấp cho các trung tâm lưu trữ dữ liệu; loại điện áp trung bình cao hơn 3,3kV thích hợp với các ứng dụng khác.

Ngày 11/07/2019 | Xem tiếp

Công nghệ in laser sản xuất hàng dệt may

Công nghệ in laser sản xuất hàng dệt may chống thấm nước trong vài phút Vải thông minh chống thấm nước thế hệ tiếp theo sẽ được sản xuất bằng công nghệ in laser và chỉ mất vài phút cho quá trình này, đây là tương lai do các nhà nghiên cứu dự đoán sau khi phát triển công nghệ dệt điện tử mới.

Ngày 11/07/2019 | Xem tiếp

Công nghệ hàn gốm bằng tia laser (Hàn gốm không cần lò nung)

Điện thoại thông minh không bị trầy xước. Máy tạo nhịp tim không có kim loại hay thiết bị điện tử dùng trong các môi trường khắc nghiệt, tất cả có thể được thực hiện nhờ một công nghệ hàn gốm mới. Quá trình này hoạt động trong điều kiện môi trường bình thường xung quanh và sử dụng laser công suất dưới 50 watt khiến chúng thực tế hơn các phương pháp hàn gốm hiện tại đòi hỏi phải nung nóng trong lò đã được phát triển bởi một nhóm các kỹ sư tại Đại học California San Diego và Đại học California Riverside. Công trình trên được công bố trên tạp chí Science ngày 23 tháng 8 sử dụng tia laser cực nhanh để làm nóng chảy các vật liệu gốm dọc theo vùng liên kết các vật liệu và hợp nhất chúng lại với nhau. ...

Ngày 11/07/2019 | Xem tiếp

Phương pháp kiểm tra thống kê mô hình (Sta¬tistical Model Checking – SMC)

do Mateja Novak và cộng sự công bố trên tạp chí điện tử công nghiệp IEEE Industrial Electronic số tháng 9/2019 là một trong những kết quả nghiên cứu đã giải quyết được vấn đề tràn không gian trạng thái (state-space explosion) do mô hình cũ gây ra. SMC đã giải quyết vấn đề này bằng cách áp dụng thống kê thay vì phân tích chính xác các mô hình được đề cập. Người sử dụng có thể sử dụng mô hình này để gỡ lỗi các cấu trúc hệ thống phức tạp như bộ điều khiển nhúng, giao thức mạng và các thành phần phần cứng. Bất kỳ hệ thống nào có quá trình chuyển tiếp trạng thái đều có thể sử dụng mô hình SMC để phân tích xác định lỗi một cách nhanh chóng rồi từ đó có thể thiết kế lại bộ điều khiển trước khi đưa ...

Ngày 11/07/2019 | Xem tiếp

Đầu Trước 1 2 3 4 5  ... Sau Cuối 
Hình ảnh hoạt động Xem thêm